Huy Đạt 2 tuần trước

Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Qua bài viết này nguyenhuydat.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Chụp hình chứng minh nhân dân mặc áo gì hay nhất và đầy đủ nhất

Hiện nay nước ta đang tiến hành triển khai cấp đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip, vậy thẻ căn cước công dân là gì? Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì? Hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, Khoản 1 Điều 3 Luật ước công dân (CCCD) là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân.

Nói theo cách khác thì thẻ căn cước công dân là một dạng thay thế cho chứng minh thư nhân dân, trong đó sẽ thể hiện các thông tin của tất cả các công dân Việt Nam và trong tương lai có thể thay thế nhiều loại giấy tờ khác. Bắt đầu tư ngày 1/1/2016 thì chứng minh thư sẽ được thay thế bằng thẻ căn cước công dân, tuy nhiên những chứng minh thư được cấp trước đó vẫn còn giá trị sử dụng , nhưng sau một thời hạn nhất định sẽ phải đổi hoàn toàn sang thẻ căn cước công dân.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân thì những công dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Trên thẻ căn cước công dân sẽ được diễn tả các nội dung sau đây: Mặt trước thẻ căn cước công dân gồm các thông tin sau: Ảnh cá nhân, số thẻ căn cước công dân, họ và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán,… Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, dấu của cơ quan cấp thẻ.

Dựa vào nội dung của Luật Căn cước công dân thì mỗi cá nhân trong đời sẽ phải đổi thẻ căn cước công dân 3 lần, theo các mốc khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Thông thường công dân sẽ được miễn phí cấp thẻ căn cước công dân trong lần đầu, và chỉ phải nộp lệ phí khi cấp đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân.

Vai trò của thẻ căn cước công dân

Hiện nay việc cấp đổi đồng loạt thẻ căn cước công dân sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho các công dân trong quá trình sử dụng, có thể kể đến như sau:

Xem thêm: Xin cho biết “thủy mạc” và “thủy mặc”, từ nào đúng?

– Thẻ căn cước công dân sẽ thay thế các loại giấy tờ tùy thân khác của công dân đó từ trước đến nay như: Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ bảo hiểm y tế…

– Trong tương lai, thẻ căn cước công dân có thể sẽ sử dụng thay thế hộ trong trường hợp Việt Nam và các nước khác có ký kết điều ước hay thỏa thuận quốc tế cho phép công dân các nước ký kết được quyền sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế cho việc sử dụng hộ chiếu.

– Công dân khi đi làm thẻ căn cước công dân lần đầu sẽ được miễn phí và sau đó chỉ bị mất lệ phí nếu có nhu cầu cấp đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân

– Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ căn cước công dân sẽ được triển khai sang gắn chip đồng loạt để trở thành thẻ căn cước công dân điện tử, giúp cho mọi người dân loại bỏ được gần hết các loại giấy tờ tùy thân trong quá trình tham giá các giao dịch dân sự trong đời sống hàng ngày.

Trình tự cấp thẻ căn cước công dân

– Công dân sẽ điền vào tờ khai căn cước công dân theo mẫu được pháp luật quy định;

– Cán bộ sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ căn cước công dân sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin của họ trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân;

Trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân phải xác định thông tin chính xác và xuất trình được các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi nhận trong tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Xem thêm: Cao 1m7 nặng 70kg mặc áo size gì giúp quý ông hấp dẫn và thu hút?

Trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đảm bảo sự vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin.

– Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân sẽ tiến hành chụp ảnh, thu thập dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng của công dân, trường hợp ngón tay bị cụt, khèo hay dị tật khiến cho không lấy được vân tay thì ghi rõ nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón tay đó.

Sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ thì công dân sẽ được nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân sẽ tiến hành đi nhận căn cước công dân tại cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc có thể yêu cầu trả thẻ căn cước qua đường bưu điện.

Thông thường ở những khu vực thành phố thì thời hạn làm thẻ là không quá 7 ngày làm việc, tại khu vực vùng cao, biên giới hay hải đảo thì là không quá 20 ngày làm việc, những khu vực còn lại sẽ trong khoảng 15 ngày làm việc.

Trong lần đầu cấp thẻ căn cước công dân thì công dân sẽ được miễn phí lệ phí cấp thẻ, trừ trường hợp cấp mới hoặc cấp đổi do có thông tin cá nhân bị thay đổi.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các vấn đề về trình tự, thủ tục đi làm thẻ căn cước công dân, thì với nội dung bài viết dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ giải thích thêm cho Qúy khách về Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì?

Theo quy định tại điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA, ảnh chụp CCCD phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Xem thêm: Cách ăn mặc đẹp tuổi 40 cho quý cô thêm sành điệu năm 2022

– Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự

– Không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt

Do đó, pháp luật không quy định công dân khi đi làm thẻ căn cước phải mặc trang phục như thế nào, tuy nhiên trang phục phải đảm bảo tính nghiêm túc, không nên lựa chọn trang phục quá tùy tiện.

Khi chụp ảnh thẻ căn cước công dân thì không nhất thiết phải mặc áo có cổ, tuy nhiên nên mặc áo sơ mi trắng có cổ để giúp mình trở lên thanh lịch, trưởng thành hơn và sẽ hài hòa với phông nền dùng trong buổi chụp căn cước công dân. Đồng thời không nên lựa chọn những chiếc áo sơ mi bóng, vì bóng đèn sẽ hắt sáng.

Ngoài ra, khi đí chụp ảnh căn cước công dân thì để đảm bảo ảnh được rõ nét các đặc điểm nhận dạng thì công dân cần phải để lộ lông mày, những người để mái quá lông mày sẽ pahir vén sang hai bên

Tiếp đó là vấn đề trang điểm, nhuộm tóc sáng màu thì pháp luật không quá khắt khe về vấn đề đó, tuy nhiên công dân khi đi làm thẻ căn cước công dân cần trang điểm nhẹ nhàng, đồng thời lựa chọn màu tóc trang nhã .

Với bài viết trên, Luật Hoàng Phi đã cung cấp cho Qúy khách các thông tin cần thiết về nội dung Đi làm thẻ căn cước công dân mặc áo gì? Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này thì Qúy khách liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6557 để được hỗ trợ.

Đánh giá cho bài viết

0 lượt xem | 0 bình luận

Bình luận

https://nguyenhuydat.com
Huy Đạt 1 tháng trước
https://nguyenhuydat.com
harry 2 tháng trước
bạn có dịch vụ bảo vệ trang web bị hack chuyển hướng không ạh
https://nguyenhuydat.com
Huy Đạt 2 tháng trước
Cảm ơn bạn, hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho công việc của bạn <3
https://nguyenhuydat.com
Kiều 3 tháng trước
tuyệt vời, cảm ơn bạn cho mình biết đến khái niệm này
https://nguyenhuydat.com
Quỳnh 5 tháng trước
rất hữu ích, cảm ơn bạn
https://nguyenhuydat.com
Huy Đạt 6 tháng trước
Cảm ơn bạn, hy vọng khóa học sẽ giúp ích cho cv của bạn :))
https://nguyenhuydat.com
Quỳnh 6 tháng trước
Cảm ơn bạn nhé, đúng thứ mình đang cần
https://nguyenhuydat.com
HƯƠNG 8 tháng trước
bài viết hay và bổ ích lắm
https://nguyenhuydat.com
Huy Đạt 8 tháng trước
Cảm ơn bạn nhé
https://nguyenhuydat.com
Hương Phạm 8 tháng trước
Hay quá, đúng thứ mình đang tìm kiếm